เครื่องปรุงคีโตมีอะไรบ้างที่สามารถทานได้และไม่กระทบการลดน้ำหนักของเรา

เครื่องปรุงคีโต
เครื่องปรุงคีโตคืออะไร

เครื่องปรุงคีโต คือ เครื่องปรุงอาหารที่ชาวคีโตเจนิคทานได้

หลายคนอาจจะนึกสงสัยเวลาได้ยินคำว่า คีโตหรือคีโตเจนิค คือ อะไร

โดยปีนิกซ์ขออธิบายคร่าว  ๆ ว่า คีโตเจนิค คือ วิธีลดน้ำหนักแบบหนึ่งที่ใช้ไขมันในการสลายไขมันนั่นเอง

ปีนิกซ์เคยได้เล่าให้เพื่อน ๆ ฟังถึงหลักการของคีโตเจนิคไว้ในบทความ รวบรวมหลักการทานอาหารคีโตแสนง่าย เพียงแค่ใช้ไขมันมาสลายไขมันในร่างกาย

เพื่อน ๆ คนไหนอยากเข้าใจมากขึ้นสามารถตามอ่านได้เลยนะคะ

สำหรับผู้ที่พอจะเข้าใจการลดน้ำหนักวิธีนี้มาบ้างแล้ว รวมถึงกำลังอยู่ในช่วงการทำคีโตอยู่แล้วเกิดคำถามว่า เครื่องปรุงคีโตมีอะไรบ้าง
วันนี้ปีนิกซ์ได้รวบรวมคำตอบมาให้กับทุกคนแล้ว

พี่ปินิกซ์สรุป เกร็ดความรู้

เนื่องจากชาวคีโตรู้ดีว่าสิ่งแรกที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกลที่สุด
นั่นคือ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไม่ว่าจะเป็น ข้าว แป้ง น้ำตาล
เพราะตามปกติร่างกายจะดึงพลังงานจาก
สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไปใช้ก่อน
แล้วจึงค่อยนำไขมันที่สะสมไว้ตามร่างกายมาเผาผลาญ

ดังนั้นถ้าเรางดการทาน ข้าว แป้ง น้ำตาล ต่าง ๆ ร่างกายก็จะพุ่งไปหาแหล่งพลังงานอื่นนั่น คือ เจ้าไขมันที่สะสมมานมนาน เรียกได้ว่าเหมือนเป็นเข็มคอยทิ่มแทงใจของสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นเพรียวเรียวงามทุกคน

คีโต

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ อาจมองว่า วิธีคีโตเจนิคนี่มันดีเสียจริง ๆ

ปีนิกซ์ขอบอกเลยว่า วิธีลดน้ำหนักวิธีนี้ โหดและตึงมาก ๆ

ที่สำคัญไม่ได้เหมาะกับทุก ๆ คนด้วย (ต้องศึกษารายละเอียดอย่างจริงจังเลยทีเดียวล่ะค่ะ)

ขนาดที่ว่าเครื่องปรุงปกติแทบไม่สามารถใช้ร่วมกับอาหารคีโตได้เลยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากทราบแล้วว่าสามารถใช้เครื่องปรุงอะไรทดแทนได้ มาดูกันเลยค่ะ

เครื่องปรุงให้ความหวาน

หญ้าหวาน

สำหรับเครื่องปรุงคีโตที่ให้ความหวาน แน่อนว่าชาวคีโตเจนิคต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่จะให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง ๆ รวมถึงชนิดที่กระตุ้นอินซูลินด้วย

ดังนั้นพวกน้ำตาลทรายที่ในการปรุงอาหารปกติ ไม่สามารถใช้ได้แน่ ๆ ปีนิกซ์จึงคัดสารให้ความหวานที่เหมาะสมที่สุดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกกัน ดังนี้

 • หญ้าหวาน (Stevia)
  สมุนไพรทางเลือกที่ได้รับความนิยมมาค่อนข้างนานแล้ว สามารถให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า ที่สำคัญไม่ให้พลังงาน ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่ให้ปวดหัวหญ้าหวานเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วเพราะไม่ใช่สารสังเคราะห์ขึ้นมา เพราะเป็นพืชที่ได้มาจากธรรมชาติ 100 % อีกอย่างมีการรายงานว่าสารให้ความหวานชนิดนี้ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานบำรุงตับอ่อน ลดไขมันในเส้นเลือด ส่งผลในแง่ดีต่อความดันโลหิตอีกด้วย

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับหญ้าหวาน

รวมคุณประโยชน์ – โทษ หญ้าหวาน สมุนไพรแสนหวานพลังงานเป็นศูนย์

 • อิริทริทอล (Erythritol)
  เพื่อน ๆ อาจคุ้นเคยน้ำตาลชนิดนี้ตามฉลากของขนมหรืออาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานกันมาบ้าง
  ด้วยคุณสมบัติที่ให้พลังงานเพียง 5% เท่านั้น เมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายที่สำคัญร่างกายของเราก็ไม่ดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย นั่นหมายความว่า แม้เราจะทานน้ำตาลก็จริง แต่กลับไม่กระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด เพราะร่างกายดันขับออก เราจึงจัดให้น้ำตาลอิริทริทอลมาอยู่ในหมวดของสารความหวานของอาหารคีโต เพราะ หวานได้ ไม่อ้วนด้วย ที่สำคัญน้ำตาลชนิดนี้ไม่ทำให้ฟันผุด้วยค่ะ
 • Inulin (อินูลิน)
  อินนูลินมักนำมาใส่ในเมนูเครื่องดื่ม เช่น กาแฟและอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน อินูลินนั้นเป็นน้ำตาลที่พบได้ในรากและหัวพืชบางชนิด เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง แก่นตะวัน หัวชิคอรี  กล้วยหอม ทำให้เวลาที่เราทานผักบางชนิดจึงมีรสชาติหวานนั่นเองน้ำตาลชนิดนี้มีรสหวานก็จริงแต่ว่าหวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายมาก

สาเหตุที่เราจัดอินูลินมาอยู่ในหมวดเครื่องปรุงคีโตเพราะเป็นน้ำตาลที่ไม่ให้พลังงาน ด้วยเหตุผลเดียวกับน้ำตาลอิริทริทอลนั่นก็คือร่างกายของเราไม่ดูดซึมอินูลินเข้าไปนั่นเองและอินูลินจัดเป็นเส้นใยอาหารที่ไม่มีแคลอรี่และไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด จึงนิยมกันใช้อย่างมากในวงการลดน้ำหนัก

 • หล่อฮังก้วย (Monk fruit)
  จัดอยู่ในสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง สามารถให้ความหวานและเหมาะสมกับผู้ป่วยเบาหวานเพราะเป็นสารที่มาจากธรรมชาติ แถมยังหวานถึง 300 เท่าของน้ำตาลทราย แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงจึงนิยมใช้หล่อฮังก้วยคู่กับสารให้ความหวานประเภทอื่น เช่น อินูลิน โดยเจ้าหล่อฮังก้วยนี้ไม่ให้พลังงาน ไม่มีไขมัน สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มโดยนำผลที่แห้งแล้วมาต้มแถมยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย ต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากไม้อ้วนแล้วยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วยบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณของหล่อฮังก้วย ได้ที่  หล่อฮังก๊วย สมุนไพรหลากสรรพคุณ 

จบจากสารให้ความหวาน มาต่อกันที่สารให้ความเค็มกันบ้าง ปีนิกซ์เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงนึกถึงน้ำปลา ซีอี๊ว เกลือ สำหรับชาวคีโตก็เช่นกันค่ะ ใช้เครื่องปรุงนี้มาปรุงอาหาร เพียงแต่ว่าจะต้องมีความเฉพาะเจาะจงขึ้นมาหน่อย สังเกตได้ข้างขวดต้องไม่มีน้ำตาลหรือมีน้ำตาลน้อยมาก ๆ  มีอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลย

เครื่องปรุงให้ความเค็ม
himalayan-salt

 • เกลือหิมายัน (เกลือหิมาลัย)
  หากพูดถึงเครื่องปรุงให้ความเค็มที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์คงหนีไม่พ้นเกลือหิมาลายันหรือเรียกอีกชื่อว่าเกลือสีชมพูจากสีอมชมพูของเกลือชนิดนี้
  บางคนเรียกว่าเกลือชมพู ลดน้ำหนักก็ได้

เจ้าเกลือชนิดนี้มีต้นกำเนิดตามชื่อของมันเลยค่ะ นั่นก็คือหิมาลัย ซึ่งเกลือหิมายันจัดเป็นเกลือบริสุทธิ์ไม่มีการเติมสารปรุงแต่งใด ๆ เข้าไป สาเหตุที่ปีนิกซ์จัดเกลือชนิดนี้เข้ามาในหมวดเครื่องปรุงคีโตก็เพราะว่า เกลือชนิดนี้มีปริมาณโซเดียมที่น้อยและประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและชะลอวัย  ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยเกี่ยวกับสมอง กล้ามเนื้อ และระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น

ด้วยประโยชน์ที่เยอะพอสมควรของเกลือหิมาลายัน ทำให้เกลือชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าเกลือทั่วไปพอสมควรเลยล่ะค่ะ
ดังนั้นหากถามว่าคีโตกินเกลืออะไรได้บ้าง ขอตอบเลยว่าเกลือหิมายันเหมาะมาก ๆ ค่ะ 

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกลือหิมาลายัน เกลือหิมาลัยสีชมพู มีประโยชน์หรือไม่ทำไมแพง

น้ำปลา

 • น้ำปลาคีโต
  น้ำปลาที่ชาวคีโตกินได้ ลักษณะเฉพาะ คือ ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล โดยใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอื่น ๆ หรือถ้ามีน้ำตาลก็ต้องมีน้อยมาก ๆ

เช่น น้ำปลาแท้ ตราเป่าฮื้อ ยี่ห้อนี่จะมีน้ำตาลประมาณ 1% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ เพราะน้อยมาก ๆ

น้ำปลาแท้คีโต ตราดราก้อน ยี่ห้อนี้หมักนานถึง 12 เดือน ไม่มีน้ำตาลแม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียวค่ะ

น้ำปลาคีโต ตราหอยหลอดไลฟ์รียกว่าเป็นน้ำปลาสำหรับชาวคีโตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ไม่มีน้ำตาลแน่นอน

น้ำปลาแบรนด์ดิแอนโชวี่ เป็นน้ำปลาที่มาจากปลาไส้ตัน 100% ไม่ใส่น้ำตาลและวัตถุปรุงแต่งอาหาร


อาหารคลีน

น้ำมันของที่เหมาะกับการลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค
น้ำมัน

ปินิกซ์ได้รวบรวมสำหรับน้ำมันที่ชาวคีโตต้องมี
เรียกได้ว่าของทอด ของมันนี่เป็นเเพื่อนซี้ของชาวคีโตเลยทีเดียว

 • น้ำมันมะกอก 
  เป็นน้ำมันที่สามารถช่วยลดไขมันที่ไม่ดีของร่างกายได้ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ช่วยต้านการอักเสบ และป้องกันโรคหัวใจอีกด้วย
 • น้ำมันมะพร้าว
  เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันที่ร่างกายดึงไปเผาผลาญได้เร็ว ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามิน A  D E และ K ทั้งยังช่วยในเรื่องของโรคหัวใจอีกด้วย
 • น้ำมันแมคคาเดเมีย
  สรรพคุณ คือ บำรุงหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดการทําลายหลอดเลือดอีกด้วย
 • น้ำมันอะโวคาโด
  ถือเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว เนื่องจากสรรพคุณมากมายทั้งช่วยลดคอเรสเตอรอล บำรุงสายตา เพิ่มการดูดซึมสารอาหาร และล้างพิษในร่างกาย

แม้หลักการของคีโตเจนิคจะทานไขมันเพื่อสลายไขมัน
แต่ก็จะต้องเลือกชนิดของไขมันที่จะได้รับด้วย
เพราะหากเป็นไขมันไม่ดีในท้ายที่สุด
ก็จะก่อให้เกิดโทษกับร่างกายอยู่ดี

พี่ปินิกซ์สรุป สรุป

สำหรับเครื่องปรุงคีโต แม้ว่าจะดูหายากสักเล็กน้อย รวมถึงราคาก็แอบสูงขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าเทียบกับสรรพคุณแล้วปีนิกซ์คิดว่าคุ้มค่ามาก ทั้งปกติเราทานน้ำตาลทรายที่พลังงานสูงลิ่วแถมยังส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ก็เปลี่ยนมาทานน้ำตาลชนิดที่ไม่ให้พลังงานแทน สุขภาพดีและไม่อ้วนด้วย

ก่อนจากกันไปในวันนี้ ปีนิกซ์ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ปีนิกซ์เชื่อว่าถ้าตั้งใจและมีวินัย เพื่อน ๆ สามารถทำได้แน่นอน

  เซลล์เป็ด

  ขอบคุณที่อ่านบทความของปีนิกส์นะคะ

  ปีนิกซ์มีสิทธิพิเศษมอบให้คุณด้วยค่ะ