ทานเส้นไม่อ้วน มีด้วยหรอ!! วันนี้เราพามาดูกันว่าเส้นแต่ละชนิดให้พลังงานแตกต่างกันอย่างไร

noodle
เส้นไหนทานแล้วอ้วน เส้นไหนไม่อ้วน

ในช่วงของการลดน้ำหนักนั้น ทานอะไรก็ลำบาก  ใดใดก็เพิ่มแคลไปหมด ดังนั้นวันนี้เรามาดูว่า หากเป็นเมนูเส้นแล้ว  เราควรทานเส้นชนิดไหนเพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกสำหรับในทุกมื้ออาหาร

ใช่ว่าอาหารสำหรับช่วงลดน้ำหนัก  จะต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณน้อย ๆ เสมอไป ในความจริงแล้วสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ปริมาณพลังงานที่ซ่อนอยู่ในอาหารนั้นด้วย
ยกตัวอย่างเช่น ไอศกรีม 1 ก้อน ที่เต็มไปด้วยน้ำตาล กับอกไก่ที่มีปริมาณเท่ากันแต่เปี่ยมไปด้วยโปรตีนและด้วยไขมันที่น้อย

ในปริมาณของไอศกรีมและอกไก่ที่เท่ากัน กลับให้คุณค่าและพลังงานที่แตกต่างกัน


ในเส้นของอาหารที่เรารับประทานในแต่ละเมนู ก็เช่นเดียวกัน
อาจจะมีลักษณะเป็นเส้นที่คล้ายกัน แต่พลังงานในนั้น เชื่อไหมว่า จริง ๆ แล้ว
แตกต่างพอสมควร

เพื่อให้ในมื้อต่อ ๆ ไป เราสามารถเลือกเส้นได้เหมาะสมต่อพลังงานที่เราต้องการ

พี่ปินิกซ์พาเพื่อน ๆ ไปดูเดี๋ยวปินิกซ์จะพาเพื่อน ๆ มาดูกันเลยนะคะเส้นไหนไม่อ้วน

เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

400  แคลอรี่ / 100 กรัม

ต้องบอกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือบะหมี่เส้นเปลือย ให้พลังงานค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่ละยี่ห้อ แต่ละรสให้พลังงานไม่เท่ากัน ใน 1 ซอง มักจะอยู่ที่ 45 หรือ 60 กรัม
หลังงานที่ให้ก็ต่ำ ๆ คือ 280 แคลอรี่ ดังนั้น ถ้า 2 ซองหรือเกือบ 100 กรัม ก็ราว ๆ 400 แคลอรี่หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว

ยิ่งปกติทานห่อเดียวไม่เคยพอด้วยแล้ว เรียกได้ว่าแคลคูณสองคูณสาม โดยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทำมาจากแป้งสาลีนำมานวด แต่ว่าได้ผ่านกระบวนการทอดด้วยน้ำมันปาล์ม ทำให้พลังงานพุ่งทะยานขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ของเส้นทั้งหมด แต่อย่าเพิ่งตัดสินว่า พลังงานเส้นของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะสูงไปเสียทั้งหมด จริง ๆ ขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อด้วย

นอกจากปริมาณแคลที่เยอะของเส้นชนิดนี้แล้ว เวลาทานเราก็ทานกับเครื่องปรุงของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติต่าง ๆ ซึ่งเจ้าเครื่องปรุงนี้แหล่ะที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง ทานมาก ๆ บวมน้ำไม่รู้ตัวนะคะทุกคน

10 เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแนะนำ

พาสต้า ข้าวแดง

พาสต้า

 357 แคลอรี่ / 100 กรัม

สำหรับเส้นชนิดนี้มักมาในรูปแบบของออร์แกนิก บางครั้งผสมเมล็ดเจียซึ่งมีปริมาณไฟเบอร์สูงมาก ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน แต่พลังงานก็ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งสำหรับใครที่ชอบทานเส้นพาสต้า ขอบอกว่าปริมาณแคลของพาสต้าขึ้นอยู่กับว่าทำมาจากอะไรด้วย ปัจจุบันมีทั้งทำมาจากถั่ว เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วเลนทิน ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญได้อีกด้วย

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นพาสต้า อยากหุ่นดีต้องมีพาสต้าติดครัว

15 เมนูเส้นพาสต้าแนะนำ

เส้นจันท์

เส้นจันท์


350 แคลอรี่ / 100 กรัม

เส้นจันท์ทำจากแป้งข้าวเจ้า มีทั้งแบบเส้นสดและเส้นแห้ง มีความคล้ายกับเส้นเล็กแต่ต่างกันตอนกระบวนการผลิต
และการเก็บรักษา โดยเส้นเล็กเก็บได้นานกว่า ส่วนเส้นจันท์จะมีความเหนียว นุ่มกว่าและไม่ขาดง่าย ต้นตำรับมาจากจันทบุรี

เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับเมนูผัดไท ผัดหมี่โคราช เป็นต้น เวลาผัดจะไม่จับตัวกันเป็นก้อน  และด้วยพลังงานที่สูงมาก ทำให้เมนูผัดไททานบ่อย ๆ แอบอ้วนได้ง่ายมากนะคะ เมนูที่ทำจากเส้นจันท์แนะนำ

เส้นหมี่

เส้นหมี่

360 แคลอรี่ / 100 กรัม

บางครั้งเรียก หมี่ขาว หรือ เส้นหมี่ขาวส่วนประกอบหลักทำมาจากข้าวจ้าวนำมาผสมกับน้ำลักษณะเป็นเส้นเรียวหรือกลม ยาวและขนาดเล็ก คล้ายวุ้นเส้นแต่สีขาว ไม่ใส มีความแข็งกว่าเส้นชนิดอื่น สามารถนำไปทำได้หลายเมนู ทั้งผัดไท ก๋วยเตี๋ยว หมี่ขาวผัดซีอิ๊ว เป็นต้น 10 เมนูจากเส้นหมี่แนะนำ

บะหมี่เหลือง

บะหมี่เหลือง

298 แคลอรี่ / 100 กรัม

เส้นบะหมี่เหลืองทำมาจากแป้งสาลีผสมกับไข่ ทำให้สีออกมาเป็นสีเหลืองนั่นเอง วิธีการก็คือนำแป้งสาลี น้ำ เกลือและไข่ไก่นวดเข้าด้วยกัน ควรบริโภคภายใน 1 – 3 วัน เมนูแนะหมี่เหลืองแนะนำที่ทำจากบะหมี่เหลือง

เส้นเล็กสด 

340 แคลอรี่ / 100 กรัม

เป็นเส้นสีขาวที่มีขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ขึ้นมาหน่อยนึง ส่วนประกอบหลักทำมาจากข้าวจ้าว วิธีการทำก็แบบเดียวกับเส้นหมี่ แตกต่างกันตอนตัดเส้น
เมื่อผลิตเสร็จควรบริโภคภายใน 3 – 5 วัน เพราะเดี๋ยวเส้นจะเสียก่อน  มักนำมาทำก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เส้นเล็กผัดไข่ ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น เมนูเส้นเล็กแนะนำ

วุ้นเส้นสด

วุ้นเส้น

350 แคลอรี่ / 100 กรัม

ทำมาจากถั่วเขียวเป็นส่วนใหญ่  มีส่วนผสมอื่นเพิ่มเช่น แป้งมันฝรั่ง มีลักษณะกลม ใส มักขายในรูปวุ้นเส้นอบแห้ง  เวลาจะทำอาหารก็ต้องแช่น้ำก่อน สามารถนำไปทำได้หลายเมนูเช่น  ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ ยำวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น 13 เมนูจากวุ้นเว้นแนะนำ

หุ่นสวย สุขภาพ

 

เส้นใหญ่

356 แคลอรี่ / 100 กรัม

พี่ใหญ่แห่งตระกูลเส้นขาว แม้จะชื่อเส้นใหญ่แต่พลังงานน้อยกว่าเส้นเล็กนิดนึง ทำมาจากข้าวเจ้าแบบเส้นหมี่และเส้นเล็ก แต่จะผ่านกระบวนการรีดให้บางก่อน แล้วนำไปต้มจนสุก ทาน้ำมันเคลือบเส้น ไม่ให้เส้นติดกัน โดยเวลาจะทานต้องนำไปผ่านความร้อนเสียก่อน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ

ตามขนาดของเส้น ขนาด 5 เซนติเมตร สำหรับผัด
ขนาด 3 เซนติเมตร มีความเหนียวและบางกว่าเหมาะสำหรับนำไปต้ม  เช่น เมนู ราดหน้าเส้นใหญ่  เส้นใหญ่น้ำหมู เป็นต้น
9 เมนูเส้นใหญ่แนะนำ

เส้นขนมจีน

ขนมจีน

106 แคลอรี่ / 100 กรัม

เป็นอาหารเส้นที่เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะอยู่คู่คนไทยมาช้านาน โดยเส้นขนมจีนทำมาจากป้งข้าวจ้าว มีทั้งเส้นหมักและเส้นสด มักทานคู่กับน้ำยาชนิดต่าง ๆ ทั้งน้ำเงี้ยว น้ำยากะทิ พลังงานจะสูงตรงน้ำยาด้วย ดังนั้นอย่าลืมเลือกน้ำยาให้เหมาะสมนะคะ เมนูเส้นขนมจีนแนะนำ

บะหมี่หยก

บะหมี่หยก

300 แคลอรี่ / 100 กรัม

วิธีการทำก็จะคล้ายกับบะหมี่เหลือง วัตถุดิบก็จะเป็นแป้งสาลี ไข่ไก่ เกลือ แต่ต่างกันตรงเส้นบะหมี่หยกจะใช้น้ำคะน้า แทนน้ำเปล่า เพื่อให้ได้สีเขียวสวย 9 เมนูเส้นหมี่หยกแนะนำ

บะหมี่ผัก

บะหมี่ผัก

160 แคลอรี่ / 100 กรัม

ลักษณะจะคล้ยกับบะหมี่เปลือยหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่จะบางกว่า ตัวเส้นจะแบน ทำมาจากแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงผักออร์แกนิค และเกลือ
และกระบวนการทำจะไม่ผ่านการทอด (ไม่เพิ่มน้ำมัน) แต่ใช้เป็นวิธีการอบแห้งแทน พลังงานที่ได้จึงน้อยกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพอสมควร เมนูบะหมี่ผักแนะนำ

เส้นแก้ว

เส้นแก้ว

0 – 10 แคลอรี่ / 100 กรัม

อีกชื่อคือ วุ้นเส้นสาหร่ายแก้ว สกัดมาจากสาหร่ายสีน้ำตาล ทำให้มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีไฟเบอร์สูง ทานแล้วรู้สึกอิ่มง่าย สารสกัดจากสาหร่ายมี ทำให้เกิดภาวะไลโปไลซิส (Lipolysis) หรือเกิดการสลายตัวของไขมันอีกด้วย เมนูเส้นแก้วแนะนำ

เส้นบุก

ทำมาจากหัวบุก มีความใสเหมือนแก้ว ลักษณะคล้ายวุ้นเส้นแต่อวบกว่า มีความกรุบเล็กน้อย  ค่อนข้างไม่มีรสชาติ แต่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพร บรรเทาอาการต่าง ๆ มีใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วนมาก ๆ  แอบกระซิบว่าเส้นบุกช่วยย่อยอาหารได้ดีกว่าเส้นแก้วนะจ๊ะ

บุก

10  – 20 แคลอรี่ / 100 กรัม

เมนูเส้นบุกแนะนำ

พี่ปินิกซ์สรุป สรุป

เห็นไหมล่ะคะว่า เส้นแต่ละชนิดก็ให้พลังงานที่ต่างกันพอสมควรเลยทีเดียว
หลังจากที่เพื่อน ๆ เห็นปริมาณแคลของเส้นแต่ละชนิดแล้ว
หวังว่าจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเลือกอาหารในมื้อต่อไป
เพื่อให้ได้แคลอรี่ไม่เกินความจำเป็นในแต่ละวัน

    เซลล์เป็ด

    ขอบคุณที่อ่านบทความของปีนิกส์นะคะ

    ปีนิกซ์มีสิทธิพิเศษมอบให้คุณด้วยค่ะ