ทานอย่างไรจึงสามารถจับจุดอ่อนมะเร็งได้ โภชนาการดีที่มะเร็งยังต้องกลัว!!

สารก่อมะเร็ง

อาหารมะเร็งกลัว

โรคมะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ และมีความสันธ์อย่างมากกับการรับประทานอาหารของเรา แม้ว่าจะเป็นโรคที่น่ากลัวและไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เราก็สามารถที่จะทานอาหารที่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้ได้

พี่ปินิกซ์ได้รวบรวมอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรงและเลือกอาหารที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ห่างไกลมะเร็งได้ มาดูกันเลยค่ะ!

อาหารมะเร็ง

อาหารมะเร็ง

อาหารมะเร็ง คือ อาหารที่ยิ่งรับประทานยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากในร่างกายของเราประกอบไปด้วยเซลล์มากมายมหาศาล ทุกเซลล์มีหน้าที่และถูกจัดการอย่างชาญฉลาดด้วยฝีมือของร่างกาย

แต่ในบางครั้งก็มีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้นให้เซลล์เกิดการแบ่งตัวแบบผิดปกติ ลุกลาม ขยายตัวไปทั่วจนเกิดอันตรายเพราะกรณีแบบนี้ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้

การรักษามะเร็งวิธีที่เราได้ยินมายาวนาน นั่น คือ การทำคีโม การทำคีโมนอกจากจะฆ่าเซลล์มะเร็งแล้วยังฆ่าเซลล์ปกติของร่างกายที่อยู่ใกล้เคียงด้วย จึงส่งผลให้เราจะเห็นผลค้างเคียงของผู้ทำคีโมมากมาย

พี่ปินิกซ์สรุป เกร็ดความรู้

โรคมะเร็งจึงเป็นโรคร้ายแรง เรื้อรังและอันตรายอย่างมาก คร่าชีวิตคนไทยและทั่วโลกเป็นอันดับต้น ๆ  ที่สำคัญในปัจจุบันยังไม่มีคำตอบที่แน่นอนว่าเราะอะไรเซลล์จึงมีการแบ่งผิดปกติจนลุกลามเกิดการควบคุม แต่เรายังสามารถหลีกเลี่ยงการเป็นมะเร็งได้มากขึ้น ถ้าคุณหลีกเลี่ยงอาหาร 12 ประเภทนี้

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งออกมาเป็น 3 ประเภท 

 • สารก่อมะเร็งที่เกิดในธรรมชาติ คือ เชื้อรากลุ่มเจริญเติบโตในอาหารและสามารถสร้างสารพิษส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ เช่น เชื้อรากลุ่ม Aspergillus  Flavus ซึ่งสร้างอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ส่งผลให้เกิดมะเร็งตับ โดยเชื้อราชนิดนี้ไม่สามารถทำลายด้วยความร้อน เป็นต้น
 • สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ เช่น การใช้สีย้อมผ้าในอาหาร การใช้สีผสมอาหารชนิดสีสังเคราะห์ปริมาณสูงเกินไป
 • สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากกระบวนการประกอบอาหารและถนอมอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง เพราะเมื่อได้รับความร้อนสูงจะเกิดสาร Polycyclic Aromatic Hydrocarbons ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ หรือการถนอมอาหารประเภท ปลาเค็ม ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก ที่มีการเติมไนเตรทและไนไตรท์หรือดินประสิวลงไป ก็สามารถเป็นสารก่อมะเร็งได้ 

จากตัวอย่างที่พี่ปินิกซ์นำมาเพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งและการทานอาหารที่มีสารต้านการก่อตัวของมะเร็งเป็นวิธีหนึ่งที่จะป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้นแล้วยังมีวิธีการที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีก ดังนั้น

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจัยที่เกิดจากการรับประทานอาหาร เนื่องจากร่างกายจะได้รับสารก่อโรคทางตรงและหากร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอก็จะส่งผลให้พ่ายแพ้ต่อโรคร้ายนี้ได้

พี่ปินิกซ์จึงได้รวบรวมอาหารมะเร็งกลัวกรืออาหารต้านมะเร็งมาเพื่อให้เพื่อน ๆ ประกอบการตัดสินใจในการทานอาหารทุกมื้อ

สารก่อมะเร็ง

อาหารมะเร็งกลัว

เมื่อมีอาหารมะเร็งชอบก็ต้องมีอาหารที่มะเร็งกลัว เพราะถึงจะเป็นโรคร้ายแต่ก็มีจุดอ่อน

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)

จากกระบวนทางสารเคมีการเพาะเชื้อเซลล์และการทดลองในสัตว์ มีข้อบ่งชี้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) อาจสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของโรคมะเร็งได้

สาเหตุที่สารต้านอนุมูลอิสระเป็นปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งก็เนื่องจากว่า กระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายเราหลายอย่างทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ (Free radicals)  เช่น การเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย เป็นต้น รวมถึงสารอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับมาจากภายนอก เช่น เชื้อทั้งแบคทีเรียและไวรัสหรือการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดจนกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระบริเวณผิวหนังเป็นต้น

พอสารพวกนี้ไปรวมกับสารบางชนิดในร่างกายเราแล้วเกิดการทำปฏิกิริยากับร่างกายก็จะก่อให้เกิดความเสียหายในเซลล์ของเราจนกระทั่งแปรสภาพเป็นมะเร็งในที่สุด

ดังนั้นถ้าเราไม่อยากให้สารอนุมูลอิสระนี้มาทำอันตรายกับร่างกายเรา จึงจำเป็นต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อทำการกำจัดสารอนุมูลอิสระหรือเร่งการนำสารพิษที่อาจทำให้เป็นมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกายเร็วขึ้น

โดยสารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่ในอาหารหลายชนิด ที่ขึ้นชื่อคือ ผักและผลไม้

ผลไม้สด

ตัวอย่างสารต้านอนุมูลอิสระในแหล่งอาหาร

สารอาหาร
แหล่งอาหาร
  วิตามินซี
  ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม มะละกอสุก พริกชีฟ้าเขียว บล็อคโคลี่ คะน้า สะเดา ใบปอ   ผักหวาน ผักกาดเขียว สับปะรด
  วิตามินอี
  น้ำมันจากจมูกข้าวสาลี น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง   น้ำมันดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอลต์
  ซีลีเนียม
  อาหารทะเล ปลาทูน่า เนื้อสัตว์และตับ บะหมี่ ไก่ ปลา ขนมปังโฮลวีต
  วิตามินอี
  ตับหมู ตับไก่ ไข่ น้ำนม พืชผักที่มีสีเขียวเข้ม ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ตำลึง   กวางตุ้ง ผักบุ้ง ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก 
  แคโรทีนอยด์
  ผักที่มีสีเขียวเข้ม ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม

ขอขอบคุณตารางจาก งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

จะเห็นว่าตัวอย่างสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญได้แก่ อาหารที่มี เช่น วิตามินอี วิตามินซี รวมถึงวิตามินต่าง ๆ ข้างต้น

นอกจากนั้นเรายังสามารถได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ได้จากอาหารอื่น ๆ อีก เช่น

ถั่วเหลือง มีไอโซฟลาโวน (isoflavones) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

ถั่วเหลือง

ชาและสมุนไพรบางชนิด มีสารประกอบฟีโนลิก (polyphenol)

ชาและสมุนไพร


มะเขือเทศ
มีไลโคปีน

มะเขือเทศ

ผักผลไม้ที่มีสีออกส้มหรือเหลือง มีสารบีตาแคโรทีน (betacarotene)

ผลไม้สีส้ม

นอกจากการทานอาหารแล้วที่สำคัญไม่น้อยนั่นก็ คือข้อปฏิบัติที่จะทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันเพียงพ่อที่จะเอาชนะเซลล์ร้ายได้ ดังนี้ค่ะ

ข้อปฏิบัติการกินเพื่อร่างกายแข็งแรง

 • ผัก ผลไม้ทานอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่ทานไขมันเกิน 30% ของอาหารที่ทานทั้งหมด
 • ทานอาหารที่หลากหลาย เพราะอาหาร 1 ชนิดจะประกอบไปด้วยสารอาหารรวมถึงสารต่าง ๆ ที่ค่อนข้างซ้ำกัน ร่างกายต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระก็มีความสามารถในการต้านที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นควรให้แตกต่างกันเพื่อประโยชน์ที่ครอบคลุม
 • เลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงและไขมันไม่ดี
 • เน้นทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้อิ่มยาวนานกว่า
 • ลดอาหารหวาน มัน เค็มลง
 • ดื่มน้ำมาก ๆ
 • ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดดูดบุหรี่
 • ที่สำคัญที่สุด คือ ออกกำลังกายเพื่อให้ทุกเซลล์ของเราแข็งแรงพร้อมสู้กับมะเร็ง
พี่ปินิกซ์สรุป สรุป

ในชีวิตประจำวันของเราจะเจออาหารที่ก่อทั้งมะเร็งและอาหารที่วยลดความเสี่ยงให้เกิดมะเร็ง
ขึ้นอยู่ที่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกหยิบอาหารชนิดไหนเข้าไปในร่างกาย แม้ว่าอาหารต้านมะเร็งส่วนมากจะเป็นผักและผลไม้

แต่ก็จะดีต่อสุขภาพของเพื่อน ๆ ในระยะยาว แล้วหากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยอยากปรึกษา สามารถสอบถามพี่ปินิกซ์ได้ที่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก อนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ (scimath.org)  คณะแพทยศาสตร์ หน่วยสารสนเทศมะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (psu.ac.th)

  เซลล์เป็ด

  ขอบคุณที่อ่านบทความของปีนิกส์นะคะ

  ปีนิกซ์มีสิทธิพิเศษมอบให้คุณด้วยค่ะ