เครื่องปรุงอาหารคลีน ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้ทุกมื้อของคุณอร่อยกว่าที่เคย

เครื่องปรุงอาหารคลีน
ใคร ๆ ก็อยากจะมีหุ่นที่ฟิต เฟิร์ม ไร้ไขมันเกาะ แต่หนทางที่จะนำมาซึ่งหุ่นเป๊ะปังมานั้น ช่างยากเย็น ยิ่งว่าเรื่องด้วย You are what you eat ด้วยแล้ว หลายคนถึงกับส่ายหน้า

เพราะอาหารสุขภาพหรืออาหารคลีน ส่วนมากจะจืดและรสชาติอาจไม่ถูกปาก วันนี้เราจึงมีตัวช่วยมาฝากทุกคน

นั่นก็คือ เครื่องปรุงอาหารคลีน ที่หาซื้อได้ไม่ยาก รับรองวงการคลีนจะไม่จืดชืดอีกต่อไป

 4 ลิสต์ เครื่องปรุงอาหารคลีน อร่อยได้ สุขภาพดีด้วย

1. เครื่องปรุงประเภทน้ำมัน
2. เครื่องปรุงเพิ่มความหวานแต่ไม่อ้วน
3. เครื่องปรุงเพิ่มความเค็มนิดหน่อยแต่ไม่เค็มมาก
4. เครื่องปรุงให้ความเปรี้ยวแบบคนรักสุขภาพ

เครื่องปรุงอาหารคลีน กลุ่มแรกที่จะมาแนะนำนั่นคือ กลุ่มของอาหารประเภทน้ำมัน โดยหลายคนมักเข้าใจว่าสายคลีนนั้น ทานได้แค่อาหารที่ผ่านการต้มหรือนึ่งเพียงเท่านั้น เพราะเป็นกระบวนการที่ลดการรับไขมันเข้ามาในร่างกาย

ซึ่งจริง ๆ แล้วร่างกายของเรานั้นก็ต้องการไขมันเหมือนกัน เนื่องจากไขมันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เซลล์เติบโต เพียงแต่ต้องเป็นไขมันที่ดีเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น

เครื่องปรุงประเภทน้ำมัน

น้ำมันมะกอก ชื่อนี้สายรักสุขภาพน่าจะรู้จักและมีติดครัวอยู่แทบทุกบ้าน เพราะน้ำมันมะกอกสามารถนำไปทำได้หลายเมนู เช่น สลัดหรือจะเป็นเมนูทอดก็ได้

บางชนิดไม่เหมาะกับการนำไปทอดเพราะคุณค่าของสารอาหารจะหายไปกับความร้อน ระวังจุดนี้ด้วยนะคะสาว ๆ

บทความประโยชน์ของน้ำมันมะกอก >>>> น้ำมันมะกอกดีอย่างไร

น้ำมันมะกอก

 

น้ำมันรำข้าว น้ำมันรำข้าว เป็นน้ำมันที่ได้มาจากการสกัดส่วนที่เรียกว่ารำข้าวและจมูกข้าว โดยส่วนนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุดของข้าวกล้องเลยทีเดียว ประกอบไปด้วยวิตามินอีที่ช่วยในเรื่องต่อต้านอนุมูลอิสระ

เป็นเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เหมาะกับการนำมาทำอารอาหารเพื่อสุขภาพเพราะเป็นไขมันดีต่อร่างกายและสามารถลดระดับคอเลสเตอรัลที่ไม่ดีต่อร่างกยอีกด้วย


น้ำมันมะพร้าว หลายคนทราบคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวในด้านความงาม จริง ๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวถือเป็นเครื่องปรุงอาหารคลีนอย่างดี เพราะเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพในลำดับต้น ๆ ที่สำคัญให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่น


แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด น้ำมันมะพร้าวที่ดีควรจะใสและไม่มีตะกอน ประโยชน์คือ กระตุ้นการขับถ่ายเอย บำรุงกระดูก กระตุ้นการขับถ่าย 

อ่านเพิ่มเติม >>>> สิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้น้ำมันมะพร้าว

 

น้ำมันทานตะวัน น้ำมันชนิดนี้เหมาะมาก ๆ เรียกว่าเป็นเครื่องปรุงอาหารคลีนที่ต้องมีทุกบ้าน เพราะเหมาะกับเมนูผัดและสลัด มีเนื้อบางเบา แถมช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายอีกด้วย

เครื่องปรุงเพิ่มความหวานแต่ไม่อ้วน

ต่อมาสำหรับสายหวานที่กลัวอ้วน วันนี้เรามีตัวช่วยมาแนะนำ แต่ขอบอกก่อนว่า
ไม่ว่าอย่างไร ควรทานทุกอย่างในปริมาณที่เหมาะสมนะจ๊ะ

หญ้าหวาน เป็นพืชที่หวานมาก ๆ โดยส่วนที่หวานก็คือ ใบ โดยหวานมากกว่าน้ำตาลเป็น 10 เท่า แต่ถึงจะให้ความหวานแต่ก็ไม่ได้ให้พลังงาน เหมาะกับการนำมาทำพวกเครื่องดื่มหรือของหวานสำหรับสายคลีนอย่างเรา ๆ มาก ๆ


ซูคราโลส ตัวนี้เป็นสารให้ความหวานที่ให้ความหวาน โดยไม่ให้พลังงาน ไม่ต้องกังวลเรื่องแคล  มีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำตาลมักนำมาในเมนูเครื่องดื่มและของหวาน เรียกได้ว่าดีต่อใจสายหวานทุกคน

เครื่องปรุงเพิ่มความเค็มนิดหน่อยแต่ไม่เค็มมาก

ความเค็มกับอาหารคลีน ใคร ๆ ก็รู้ว่ามาคนละเส้นทางกัน แต่จริง ๆ แล้วร่างกายของราก็ต้องการความเค็มนะ แต่ต้องพอเหมาะพอดี เค็มมากไปไตทำงานหนัก เสียสุขภาพไปอีก ดังนั้นเราจึงคัดเลือก เครื่องปรุงอาหารคลีน ที่ให้ความเค็มนะ แต่เค็มแบบมีคุณภาพ

เกลือทะเล ก็คือเกลือ แต่จะต่างจากเกลือป่นตรงที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของอาหารคลีน แต่ก็มีโซเดียมเป็นองค์ประกอบถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นก็ใส่น้อย ๆ ให้พอมีรสมีชาติ

ซอสถั่วเหลืองและซอสปรุงรส  แบบโซเดียมต่ำ โดยปกติซอสปรุงรสทั่ว ๆ ไปจะมาพร้อมปริมาณโซเดียมที่สูงมาก แต่ก็มีบางแบรนด์ที่เอาใจสายคลีนโดยการผลิตสูตรที่มีโซเดียมต่ำออกมา ก่อนซื้อให้สังเกตที่บรรจุภัณฑ์ มักมีคำว่า โซเดียมต่ำแปะอยู่ที่ข้างขวด

เครื่องปรุงให้ความเปรี้ยวแบบคนรักสุขภาพ

โดยปกติถ้าพูดถึงเครื่องปรุงรสชาติเปรี้ยวคงนึกถึงมะนาวแน่นอน แต่บางครั้งมะนาวอาจจะอยู่ได้ไม่นาน เราจึงขอแนะนำเครื่องปรุงให้รสเปรี้ยวที่เก็บได้นานกว่า

แอปเปิ้ลไซเดอร์  จริง ๆ ก็คือน้ำส้มสายชูนั่นเอง แต่ได้มาจากการหมักของแอปเปิ้ล สามารถนำมาช่วยเสริมความเปรี้ยวให้กับอาหาร เหมาะกับการนำมาทำน้ำสลัดหรือการทำน้ำจิ้มต่าง ๆ แถมมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เครื่องปรุงคลีน

 

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว สามารถเติมเครื่องปรุงอื่น ๆ ได้อีกเยอะเลย เช่นเครื่องปรุงอาหารคลีนที่ขึ้นชื่อเรื่องการเผาผลาญนั่นคือพริกไทย ที่ไม่ว่าจะใส่เมนูไหนก็หอม อร่อย หรือจะเป็นผงขมิ้น

แต่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกเมนูแต่อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดเลย ทั้ง วิตามิน A B C และ D เป็นต้น

หุ่นสวย สุขภาพ

ใส่เครื่องเครื่องปรุงอาหารคลีนด้วยความเข้าใจเพื่อสุขภาพที่ดี

              แม้จะบอกว่ามีเครื่องปรุงที่สามารถนำมาประกอบอาหารคลีนได้ แต่ทุกอย่างต้องมีวิธีและปริมาณที่เหมาะสม เพราะไม่อย่างนั้นอะไรที่ทานมากไปก็อาจจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ก็ได้ ดังนั้นเรามาดูการใช้เครื่องปรุงอาหารคลีนที่เหมาะสมกันสักหน่อยดีกว่า

 • เกลือ ควรเลือกที่มีแร่ธาตุ และบริโภคไม่ควรเกิน 1 ช้อนชา/วัน เพื่อไม่สร้างความบวมให้ร่างกาย
 • น้ำมัน ร่างกายต้องการน้ำมันดีไม่เกิน 3 – 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยปกติน้ำมันจะให้พลังงานอยู่แล้ว เช่น

  น้ำมันรำข้าวระดับแครอรี่อยู่ที่ 120 Cal/ช้อนโต๊ะ โต๊ะ เหมาะกับเมนูผัด ทอด อบ
  น้ำมันมันมะพร้าว 117 Cal/ช้อนโต๊ะ เหมาะกับเมนูผัดทอด
  น้ำมันมะกอก 120 Cal/ช้อนโต๊ะ โต๊ะ เหมาะกับการนำมาทำน้ำสลัด

เห็นไหมคะว่า ถึงจะเป็นเครื่องปรุงอาหารคลีนแต่ก็ให้พลังงาน ดังนั้นอย่าลืมกะปริมาณกันให้พอดี

พี่ปินิกซ์สรุป สรุป

เมนูอาหารคลีนไม่ได้มีแค่รสชาติจืดชืดเพียงเท่านั้น เพียงแค่เติมเครื่องปรุงที่มีประโยชน์และให้พลังงานน้อย ใช้อย่างพอเหมาะก็สามารถเพิ่มรสชาติแถมยังมีประโยชน์ต้อร่างกายอีกด้วย

  เซลล์เป็ด

  ขอบคุณที่อ่านบทความของปีนิกส์นะคะ

  ปีนิกซ์มีสิทธิพิเศษมอบให้คุณด้วยค่ะ